Truyền thống, phong tục và hoạt động ý nghĩa Tết Nguyên Đán Việt Nam

0

Tết vẫn là một nét đẹp riêng, nét truyền thống đặc trưng trong văn hóa của người Việt Nam. Trong dịp này, có rất nhiều phong tục tập quán tốt đẹp của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới tốt lành, may mắn, an khang thịnh vượng. Cùng nhau khám phá Truyền thống, phong tục và hoạt động ý nghĩa Tết Nguyên Đán Việt Nam.

Trong những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, đi lễ đầu năm cầu may mắn,… Dưới đây là những phong tục truyền thống đẹp của người Việt trong dịp Tết.

Gói bánh Chưng, bành Dày

Truyền thống gói bánh chưng, bánh dày là một phần không thể thiếu của ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng cho Đất – Âm. Bánh dầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời – Dương, thể hiện triết lý Âm – Dương.

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam- Hình ảnh bánh chưng và nhà nhà gói bánh chưng ngày tết 1tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-5Hình ảnh bánh chưng và nhà nhà gói bánh chưng ngày tết 2

Bánh chưng dành cho Mẹ, bánh dày giành cho Cha. Bánh chưng bánh dày là thức ăn trang trọng, cao quý nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-2Hình ảnh bánh chưng và nhà nhà gói bánh chưng ngày tế 3

Pháo hoa và pháo

Pháo nổ làm tăng thêm sự không khí tưng bừng trong ngày đầu tiên của năm mới. Không chỉ là niềm vui, tiếng ồn còn mang ý nghĩa xua đuổi những linh hồn độc hại.

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-14Hình ảnh pháo hoa ngày tết 1

Đêm giao thừa của Tết Nguyên Đán, pháo hoa sẽ được bắn lên bầu trời để mọi người tiễn biệt năm cũ, chào đón năm mới, cũng như xua đuổi ác quỷ. Người Trung Quốc cũng tin rằng ai bắn quả pháo đầu tiên trong Năm mới sẽ nhận được may mắn.

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-15Hình ảnh pháo hoa ngày tết 2

Chơi hoa dịp Tết

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-18Hình ảnh cây cảnh, hoa ngày tết

Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất là một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp khác được người dân ưa thích mua về trang trí trong nhà để chào đón năm mới như hoa lan, hoa ly, hoa cúc, hoa thủy tiên,…

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-16Hình ảnh hoa mai miền Nam

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-17Hình ảnh hoa đào miền Bắc

Các món ăn truyền thống

Thường vào dịp năm mới, các thành viên trong gia đình sẽ tụ tập vào đêm giao thừa trong một bữa ăn truyền thống rất phong phú. Mặc dù các bữa ăn ở mỗi vùng sẽ có các đặc điểm khác nhau, nhưng hầu hết bao gồm tám món (một con số tốt lành) với rất nhiều thịt, cá. Bữa ăn sẽ rất đầy đặn và không ăn hết, tượng trưng cho năm mới sẽ tràn đầy dư thừa và phong phú.

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-19Hình ảnh mâm cơm truyền thống ngày tết 1 

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-10Hình ảnh mâm cơm truyền thống ngày tết 2

Bao lì xì – Phong tục mừng tuổi đầu năm

Trong năm mới người, Bao lì xì được nhiều người săn đón. Nhiều người trẻ dùng hồng bao thay cho thiệp chúc mừng, để gửi lời tri ân và cầu chúc may mắn cho người thân. Được biết đến trong tiếng phổ thông là hong bao, phong bì màu đỏ chứa tiền thường được trao từ người lớn tuổi cho trẻ em. Những người có thâm niên hơn đôi khi cũng sử dụng phong bì màu đỏ để tặng quà và tiền thưởng cho nhân viên.

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-13Hình ảnh bao lì xì

Mừng tuổi ngày đầu năm là một phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt với mong muốn nhận được nhiều may mắn và những điều tốt đẹp.

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-6Hình ảnh mừng tuổi đầu năm

Bên cạnh đó, mừng tuổi đầu năm còn tượng trưng cho tài lộc, dù là người nhận hay người cho đi càng nhiều thì chứng tỏ tài lộc bạn nhận được rất nhiều. Ý nghĩa của lì xì không nằm ở “tiền” mà là lòng mong ước cầu chúc cho các cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới, còn những người lớn tuổi thì có thật nhiều sức khỏe để có thể bên con cháu thật lâu.

Mọi thứ màu đỏ

Màu đỏ được coi là màu sắc tốt lành, may mắn trong văn hóa Tết Nguyên đán. Tình yêu màu sắc bắt nguồn từ một niềm tin hàng thế kỷ rằng những linh hồn xấu xa không thích màu đỏ. Vì vậy từ quần áo và đồ lót đến đèn lồng và thư pháp đều mang một màu đỏ tươi, sống động.

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-7Màu đỏ may măn của năm mới

Đây là màu sắc được lựa chọn cho năm mới của Trung Quốc cũng như một số nước châu Á. Nó được sử dụng rất nhiều ở mọi nơi trong quá trình chuẩn bị cho năm mới.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-8Hình ảnh mâm ngũ quả đẹp ngày tết 1

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, nhưng truyền thống văn hóa này ở các miền Bắc, Trung, Nam có những đặc điểm khác nhau. Hãy tham khảo bài viết Cách bày mâm ngũ quả để biết ý nghĩa mâm ngũ quả 3 miền và cách bày cụ thể bạn nhé.

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-3Hình ảnh mâm ngũ quả đẹp ngày tết 2

Hái lộc

tryen-thong-phong-tuc-va-hoat-dong-y-nghia-tet-nguyen-dan-viet-nam-11Hình ảnh các cô gái đi hái lọc đầu năm

Hái lộc đầu xuân là nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.

Chia sẻ: